top

เมื่อวานคืออดีต พรุ่งนี้สุดหยั่งรู้ แต่วันนี้คือ ของขวัญ

เราเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความสนุกสนาน และการเฉลิมฉลอง แม้ว่าปีนี้ก็เป็นอีกปีที่เราอยู่ในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอน และการเปลี่ยนแปลง ทุกๆ วันมีสิ่งใหม่ สิ่งที่ท้าทายเกิดขึ้นกับเราเสมอ ในช่วงเวลาเช่นนี้ทำให้นึกถึงคำว่า “Present”

คำว่า “Present” เป็นภาษาอังกฤษ มีความหมาย 2 แบบ 1.) Present หมายถึง ปัจจุบัน  2.) Present หมายถึง ของขวัญ อันที่จริงคำทั้งนี้มีความหมายในเชิงเดียวกัน เพื่อสื่อให้เรารู้ว่า ปัจจุบัน หรือ วันนี้ คือ ของขวัญ และเป็นของขวัญที่พระเจ้าทรงประทานให้ หลายครั้งในชีวิตของเรามัวแต่กังวลถึงสิ่งที่ผ่านมา และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น และลืมใส่ใจ หรือคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในวันนี้  “เมื่อวานคืออดีต พรุ่งนี้ สุดหยั่งรู้ แต่ วันนี้ คือ ของขวัญ” (Yesterday is history, tomorrow is a mystery but TODAY is a GIFT.)

พระธรรมมัทธิว 6:33-34 แต่ท่านทั้งหลายจงแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้า และความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มเติมสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ให้ “เหตุฉะนั้น อย่ากระวนกระวายถึงพรุ่งนี้ เพราะว่าพรุ่งนี้คงมีการกระวนกระวายสำหรับพรุ่งนี้เอง แต่ละวันก็มีทุกข์พออยู่แล้ว”

ในพระคัมภีร์พระเยซูทรงสอนให้เราใช้เวลาในแต่ละวันทำสิ่งที่จำเป็น และมีคุณค่า ซึ่งในบริบทของพระคัมภีร์คือ “การแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้า และความชอบธรรมของพระองค์ก่อน ซึ่งมีความหมายว่า ให้เราดำเนินชีวิตอยู่บนรากฐานของคำสอนและศีลธรรมที่ดีงามจากพระคำของพระเจ้า ทุกวันนี้ ความรู้หาง่าย อยากรู้อะไรก็แค่ Google เราก็จะได้รู้ แต่ความรู้แบบนี้อันตราย หากเราไม่มีพื้นฐานความเข้าใจศีลธรรม และจริยธรรมที่ดี  เนื่องจากความรู้ที่เราหาจากอินเตอร์เนต มีหลากหลายรูปแบบ และถ้าเราไม่มีวิจารณญาณที่ดีพอ เราจะเชื่ออะไรก็ตามที่ใครสักคนโพสต์ไว้บนโลกออนไลน์ ดังนั้นความรู้ที่มากกว่าแค่ความฉลาดทางสมองจึงจำเป็น คือการมีความรู้และสติปัญญาที่เติบโตไปพร้อมกัน เพื่อให้เราสามารถแยกแยะว่าอะไรถูกต้อง และเหมาะสมกับชีวิต

สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ อย่ากระวนวายถึงพรุ่งนี้  ท่านมหาตะมะคานธี กล่าวไว้ว่า If one takes care of the means, the end will take care of itself.  ถ้าเราดูแลการกระทำของตัวเอง การกระทำนั้นจะนำเราไปสู่บั้นปลายดีเอง หลายครั้งที่เรามัวแต่สาละวนว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร จนทำให้เราพลาดสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน วันที่สำคัญคือวันนี้ วันที่เราควรทุ่มเท คือวันนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ความตั้งใจที่เรามีในวันนี้ ให้รักษาไว้ เพราะวันนี้คือของขวัญของพระเจ้าที่มอบให้กับเราทุกคน  มีหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า “The Present”

เด็กชายคนหนึ่งกับชายชราคนหนึ่ง ทั้งสองรู้จักกันมานาน เด็กชายชอบที่ได้สนทนากับชายชราท่านนี้เสมอ วันหนึ่งชายชราพูดกับเด็กชายว่า “หนูรู้ไหมมีของขวัญชิ้นหนึ่งที่ถ้าหนูได้รับ หนูจะพบว่าของขวัญนี้มีคุณค่ามากที่สุด” เด็กชายถามว่า “ทำไมมันถึงมีคุณค่าครับ” ชายชราอธิบายว่า “เพราะว่าเมื่อหนูได้รับของขวัญนี้ หนู่จะมีความสุขมาก หนูจะมีความสามารถในการทำสิ่งใดๆก็ตามได้ดีขึ้นทุกวัน” เด็กชายตื่นเต้นมาก และพูดว่า “หนูหวังว่าจะมีใครสักคนให้ของขวัญชิ้นนี้กับหนู อาจจะเป็นของขวัญวันเกิดของหนูสักวันหนึ่ง” ชายชราเฝ้ามองดูชีวิตของเด็กน้อยเติบโตขึ้นทุกปี ทุกปี เด็กชายนั้นได้รับของขวัญมากมาย และเขาก็เริ่มเรียนรู้ว่า ของขวัญที่เขาได้รับทำให้เขามีความสุขแค่ช่วงระยะหนึ่ง เด็กชายเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ เขาเริ่มไม่พึ่งพอใจกับสิ่งต่างๆในชีวิตมากขึ้น เขาอดทนต่อสิ่งต่างๆ ได้น้อยลง เขาได้มีโอกาสมาพบกับชายชราอีกครั้ง และถามว่า “ของขวัญที่เราพูดถึงนี้มันจะทำให้ผมรวยขึ้นไหม” ชายชราตอบว่า “อันที่จริงก็น่าจะใช่ ของขวัญนี้สามารถนำเธอในสู่หนทางที่ร่ำรวยได้ แต่คุณค่าที่แท้จริงไม่ได้วัดกันที่เงินทองเท่านั้น” ชายชราพูดต่อว่า “ไม่มีใครสามารถหาของขวัญให้ใครได้ ของขวัญนี้คือของขวัญที่เรามอบให้ตัวเราเอง การประสบความสำเร็จ หมายถึงการมีสิ่งที่จำเป็น การรักในสิ่งที่เราทำอยู่  ของขวัญนี้ คือ ปัจจุบัน ไม่ใช่อดีต และไม่ใช่อนาคต ของขวัญนี้คือ ช่วงเวลานี้ ตอนนี้ การมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน หมายถึงการมองสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลาการรู้สึกขอบคุณกับทุกวินาทีแห่งชีวิต ยิ่งเราจดจ่ออยู่กับปัจจุบัน ยิ่งทำให้วันแต่ละวันของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น การเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ หมายถึง การรู้จักตัวเองในวันนี้ เรียนรู้ว่าเราทำสิ่งใดได้บ้าง และทำสิ่งที่มีความสำคัญในแต่ละวัน อยู่กับปัจจุบัน และทำวันนี้ให้มีคุณค่ามากที่สุด   วันนี้นี่แหละคือของขวัญที่มีคุณค่ามากที่สุด”  ชายหนุ่นนั้นรับคำสอนจากชายชรา นำกลับมาพิจารณาและเริ่มปฏิบัติ เขาพบว่าเขามีความสุขกับแต่ละวันมากขึ้น และเขารู้ว่าเขาได้รับของขวัญชิ้นนั้นแล้ว

ของขวัญที่เราทุกคนได้ในวันนี้ คือการมีชีวิตอยู่ เรียนรู้ที่จะมองหาความสุข และพระพรของพระเจ้าที่มอบให้เราในแต่ละวัน จดจ่อกับปัจจุบัน และเรียนรู้ที่จะทำชีวิตของตนเองให้มีคุณค่า พระเจ้ามอบของขวัญแห่งชีวิตให้เราทุกวัน คือลมหายใจ มิตรภาพที่ดี และความสุขที่มีเพียงพอสำหรับตนเอง และมอบให้กับคนรอบข้าง  สำหรับเทศกาลเตรียมรับเสด็จ (Advent) เป็นช่วงเวลาที่ได้ทบทวนชีวิตของเราในแต่ละวัน พิจารณาพระคุณ และของประทานที่พระเจ้าประทานให้กับเราคือองค์พระเยซูคริสต์ พระองค์ทรงมีชีวิตอยู่กับเราในวันนี้ และปรารถนาให้เรามีชีวิตที่สะท้อนภาพของพระคริสต์ในชีวิตของทุกคนที่ได้พบเจอกัน พระเยซูคือของขวัญที่พระเจ้าประทานให้เราในวันนี้ และวันนี้เราจะเป็นของขวัญแห่งพระพรของพระเจ้าในชีวิตผู้คนที่อยู่รอบชีวิตเรา

 

“เมื่อวานคืออดีต พรุ่งนี้ สุดหยั่งรู้ แต่วันนี้ คือ ของขวัญ

(Yesterday is history, tomorrow is a mystery but TODAY is a GIFT.)