รักร่วมรับใช้ || Love Share and Serve

กันยายน 2019 : เดือนแห่งการศึกษาพระวจนะ

วันที่ 12 ชีวิตอันน่าอิจฉาในความร่ำรวยของซาโลมอน? (2)

By: ศึกษา เทพอารีย์. Posted in คู่มือภาวนา: ปัญญาจารย์

Ecclesiastes

เดินไปกับปัญญาจารย์ 

วันที่ 12 ชีวิตอันน่าอิจฉาในความร่ำรวยของซาโลมอน? (2)

ข้อพระธรรม: ปัญญาจารย์ 2:7-10 “7ข้าพ‌เจ้า​ซื้อ​ทาส​ชาย​หญิง​ไว้​มี​ทาส​เกิด​ขึ้น​ใน​บ้าน ข้าพ‌เจ้า​มี​ฝูง​โค​ฝูง​แพะ​แกะ​เป็น สม‌บัติมาก​กว่า​ของ​บรร‌ดา​คน​ที่​อยู่​ใน กรุง​เย‌รู‌ซา‌เล็ม​ก่อน​ข้าพ‌เจ้า 8ข้าพ‌เจ้า​สะสม​เงิน​ทองไว้​ด้วย และ​ส่ำ‍สม​ทรัพย์​สม‌บัติ​อัน​ควร​คู่​กับ​กษัตริย์​และ​ควร คู่​กับ​เมือง​ทั้ง‍หลาย ข้าพ‌เจ้า​มี​นัก‍ร้อง​ชาย​หญิง​สำ‌หรับ​ตัว​และ​เมีย​น้อย ซึ่ง​เป็น​สิ่ง​ชอบ​ใจ​ผู้‍ชาย 9ข้าพ‌เจ้า​จึง​เป็น​ใหญ่​เป็น​โตกว่า บรร‌ดา​คน​ที่​เคย​อยู่​มา​ก่อน​ข้าพ‌เจ้า​ใน​เย‌รู‌ซา‌เล็ม และ​สติ​ปัญ‌ญา​ของ​ข้าพ‌เจ้า​ยัง​คง​อยู่​กับ​ข้าพ‌เจ้า​ด้วย 10สิ่ง​ใดๆ​ที่​นัยน์ตา​ของ​ข้าพ‌เจ้า​อยาก​เห็น ข้าพ‌เจ้า​ก็​ไม่​ปิด‍บัง ข้าพ‌เจ้า​มิ‍ได้​ห้าม​ใจ​จาก​ความ​สนุก​สนาน​ใดๆ เพราะ​ใจ​ข้าพ‌เจ้า​พบ​ความ​เพลิด‌เพลิน​ใน​บรร‌ดา​งาน​ของ​ข้าพ‌เจ้า และ​นี่​เป็น​ราง‌วัล​จาก​งาน​ของ​ข้าพ‌เจ้า

ข้อท่องจำ: เยเรมีย์ 17:9 “จิต‍ใจ​ก็​เป็น​ตัว​ล่อ‍ลวง​เหนือ​กว่า​สิ่ง​ใด​ทั้ง‍หมด มัน​เสื่อม‍ทราม​อย่าง​ร้าย​ที‍ เดียว ผู้‍ใด​จะ​รู้‍จัก​ใจ​นั้น​เล่า

ซาโลมอนได้บรรยายถึงความสำเร็จในการสะสมเงินทองของท่าน (ข้อ 7-8) ท่านยังมีทรัพย์สมบัติมากมายเพียงพอในการมีข้าทาสบริวารมากมาย มีอสังหาริมทรัพย์และสังหาริมทรัพย์ คือ ฝูงโค แพะ แกะ มากกว่าใครในเยรูซาเล็มที่เคยมีมา และยังมีเงินทองทรัพย์สินมากกว่ากษัตริย์ใด ๆ มีคณะนักร้อง มีเมียมากหน้าหลายตา มีทุกอย่างที่เงินทองหาซื้อได้ เป็นที่ชื่นชมหมายปองและเป็นที่น่าอิจฉาของผู้คนทั้งหลาย รวมถึงกษัตริย์อื่น ๆ ด้วย

ชื่อเสียงบารมีของท่านร่ำลือไปจนถึงถิ่นใต้คือ เมืองเชบา ราชินีแห่งเมืองเชบาถึงขนาดต้องเสด็จมาเยี่ยมซาโลมอน เพื่อพิสูจน์ด้วยตนเองว่ากษัตริย์ซาโลมอนเป็นจริงสมดั่งคำร่ำลือหรือไม่ (1พกษ.10)

ซาโลมอนใช้ชีวิตตามตัณหาความต้องการของเนื้อหนัง ตัณหาของตา เขาดู เขาชมทุกอย่างที่อยากดูอยากชม ที่จะทำให้มีความสุข และเขาก็ได้ความสุขนั้น แน่นอนที่ว่า ในฐานะกษัตริย์ เขาจะดู จะชมอะไร ก็หาดู หามาชมได้ทั้งสิ้น อันเนื่องมาจากทรัพย์สมบัติและอำนาจของพระองค์ ให้ลองจินตนาการดูว่าหรูหราขนาดไหน ยิ่งใหญ่อลังการขนาดไหน ก็หามาสนองความต้องการได้ทั้งหมด ประกอบกับความเฉลียวฉลาด สติปัญญาของพระองค์ และการทุ่มเททำงานหนักในชีวิตที่ผ่านมา ท่านเป็นตัวแทนของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ในหน้าที่การงาน หาอะไร ๆ ให้กับชีวิตได้ ในสายตาของชาวโลก

เราอยากได้ชีวิตแบบนั้นหรือไม่? น่าอิจฉาไหม? ชีวิต โอกาส ความสำเร็จ เงินทอง ทรัพย์สมบัติ อยากมี อยากเป็นไหม? เราต้องถามตัวเองว่า นี่คือวิถีชีวิตที่ดีจริงหรือ? การที่มีโอกาสได้ทำ และทำทุกสิ่งที่หัวใจต้องการ ตัณหาในร่างกายอยากจะทำ เป็นชีวิตที่มีความสุขจริงหรือ?

โปรดอย่าลืม ยรม. 17.9 “จิต‍ใจ​ก็​เป็น​ตัว​ล่อ‍ลวง​เหนือ​กว่า​สิ่ง​ใด​ทั้ง‍หมด มัน​เสื่อม‍ทราม​อย่าง​ร้าย​ที‍เดียว ผู้‍ใด​จะ​รู้‍จัก​ใจ​นั้น​เล่า” ซาโลมอนท่านได้เป็นตัวอย่างของคนที่แสวงหาสิ่งของอพราะต่างๆ ในโลกนี้และประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังเป็นเรื่องของทางโลก ที่ Carnal (เนื้อหนัง) ไม่ใช่เป็นของพระเจ้า ขอพระเจ้าคุ้มครองเราให้หลุดจากการล่อลวงที่ยิ่งใหญ่นี้เถิด

Restraint is better than no constrains. (การหักห้ามใจ (ข่มใจ) การควบคุมตนเอง ยับยั้งชั่งใจ ไม่ทำตามใจปรารถนาที่ไม่ดี)